เริ่มต้นเส้นทาง Programmer vs Developer ดาวรุ่งพุ่งแรงตลอดกาลในยุคดิจิทัล

ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีต่างรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรม หรือ นักพัฒนาโปรแกรม อย่าง Programmer vs Developer กลายเป็นที่ต้องการอย่างมากของตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ผนวกกับการมาของ AI ยิ่งเป็นแรงผลักดันให้อาชีพนี้มีความร้อนแรงยิ่งขึ้น

indeed เว็บไซต์หางานอันดับ 1 ของโลก

เมื่อพูดถึงตลาดแรงงานในปัจจุบัน Indeed (เว็บไซต์หางานอันดับ 1 ของโลก ซึ่งให้บริการกว่า 60 ประเทศครอบคลุม 94% ของ GDP ทั่วโลก) จากข้อมูล ณ วันที่ 5 มิถุนายน 2567 พบว่า

  • งานด้าน Programmer : มีการค้นหามากกว่า 120,000 ตำแหน่งในประเทศไทย
  • งานด้าน Developer : มีการค้นหามากกว่า 150,000 ตำแหน่งในประเทศไทย

ซึ่งนับเป็นหัวข้อการค้นหางานที่น่าสนใจ และยังให้ผลตอบแทนดีอันดับต้นๆอีกอาชีพหนึ่ง ประเด็นนี้จึงถูกหยิบยกมาหาคำตอบโดย Keancode.com ในวันนี้

ความแตกต่างของ Programmer vs Developer คืออะไร ?

เริ่มต้นที่อาชีพ Programmer กันก่อน ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การเขียนโค้ดตามความต้องการของลูกค้า หรือผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) เป็นหลัก โดยหน้าที่สำคัญคือการใช้ภาษาโปรแกรมต่างๆบนโลกใบนี้ เช่น Python, Java และ C++ มาสร้างผลงานซอฟต์แวร์ มักทำงานตามคำสั่งของผู้จัดการโครงการ (Project Manager) และเน้นการแก้ปัญหาเกี่ยวกับอัลกอริทึมที่มีความเฉพาะเจาะจง

บ้างก็ว่า ~ “เปรียบเสมือนช่างปั้นมือฉมังที่เนรมิตผลงานจากแบบแปลนของสถาปนิก” 

Programmer vs Developer
ความแตกต่างของ Programmer vs Developer

มาต่อกันที่อาชีพ Developer หรือนักพัฒนาโปรแกรม ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การรับผิดชอบงานที่ขอบเขตกว้างกว่า เริ่มต้นตั้งแต่การวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า การออกแบบระบบ การเขียนโค้ด การทดสอบ และการดูแลระบบให้ทำงานอย่างราบรื่น Developer มักทำงานเป็นทีม และต้องมีความเข้าใจในภาพรวมของระบบมากกว่า Programmer เป็นผู้ที่ต้องเพรียบพร้อมด้วยความสามารถรอบด้าน และสามารถผสมผสานทุกอย่างเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว

การทำงานเป็นทีมของนักพัฒนา

สรุปแบบเข้าใจง่าย

การเป็นโปรแกรมเมอร์จะเน้นไปที่การเขียนโค้ด และการออกแบบอัลกอริทึม (algorithm) เป็นหลัก ในส่วนนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (Developer) จะเน้นไปที่ภาพรวมของทั้งระบบ รวมทั้งการเขียนโค้ดเพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ไปในตัว

ข้อเสนอแนะของสายงานด้านโปรแกรมเมอร์ และนักพัฒนาโปรแกรม

สำหรับผู้ที่สนใจในงานด้านนี้ การพัฒนาตนเอง และหมั่นฝึกฝนทักษะอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นคุณสมบัติหลักที่ Programmer และ Developer ที่ดีต้องมี เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในอาชีพนี้ได้อย่างราบรื่น เนื่องจากวิวัฒนาการของเทคโนโลยีจะไม่มีวันหยุดยั้ง การเรียนรู้จึงเป็นปัจจัยสำคัญของสายงานด้านนี้

สำหรับผู้ที่สนใจอาชีพนี้ สามารถเรียนรู้ – ก้าวแรกสู่การเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ดี Junior Programmer ต่อได้

ช่วยเผยแพร่โหน่ย:
Verified by MonsterInsights