Work from Home อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ เฮลตี้ร่างกายไม่พัง

ปัจจุบันการทำงานที่บ้าน ( Work from Home ) ได้ถูกนำปรับมาใช้อย่างแพร่หลายในแต่ละองค์กร เนื่องมาจากสถานการณ์ปัจจุบันทั่วโลกประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไวรัสร้าย COVID 19 ที่สามารถแพร่กระจายผ่านการหายใจ หรือการพูดคุยในระยะทางอันใกล้ ส่งผลตามมาให้เกิดการแพร่กระจาย หรือเพิ่มปริมาณผู้ติดเชื้อเป็นทวีคูณในแต่ละวัน

ทำให้หลายองค์กรต้องมีการปรับตัวกับปัญหาเหล่านี้ ซึ่งก็คือการร่วมมือร่วมใจกันทำ “Social Distancing” เป็นการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อลดปัญหาการแพร่เชื้อโรคเหล่านี้

เป็นเหตุให้เกิดนโยบาย หรือมาตรการรับมือกับไวรัสร้าย โดยมีการควบคุมให้องค์กรชั้นนำรวมถึงหน่วยงานราชการหลายแห่งดำเนินการ Work at Home มากกว่า 80% จึงเป็นที่มาให้เกิด Topic : ทำงานที่บ้านอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ เฮลตี้ร่างกายไม่พังเกิดขึ้น

การทำงานที่บ้านถือเป็นเรื่องที่ควรทำเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินแบบนี้ แล้วเราจะทำงานที่บ้านอย่างไรให้มีประสิทธิสูงที่สุด ?

วันนี้มีเทคนิคการ Work from Home ทำงานที่บ้าน มาแนะนำ !

โดยเราจะแบ่งออกเป็นหัวข้อย่อยให้สามารถทำความเข้าใจได้อย่างมีประสิทธิภาพตามหัว Topic กันเลย

จัดลำดับตารางชีวิตในแต่ละวัน

1. จัดตารางชีวิตให้ดี นี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญ ปัจจัยหลักในการดำเนินชีวิตของมนุษย์อยู่แล้ว การเริ่มต้นด้วยการจัดตารางชีวิตให้ลงตัว แบ่งเวลาให้ถูกถือเป็นเรื่องที่ควรทำให้ได้อย่างแรก เพราะการหยุดทำงานอยู่บ้านจะทำให้เราได้มีเวลาไตร่ตรองกับเวลาที่เหลือล้น และจัดการกับเวลาเหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพที่สุด เพราะถ้าเราไม่มีการจัดการเวลา แน่นอนอีกไม่นานจะเกิดอาการเบื่อ และหรือบางคนหมดไฟในการทำงานขึ้นมาได้

แบ่งเวลาทำงานออกเป็นช่วง

2. แบ่งเวลาทำงานเป็นช่วง ช่วงเวลาในการทำงานก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ผลสำรวจจากงานวิจัยแห่งหนึ่งออกมาว่าคนเราในแต่ละวันจะสามารถใช้สมองทำงานได้เต็มประสิทธิจริง ๆ แค่เพียง 4 ชม./วันเท่านั้น การแบ่งการทำงานออกเป็นช่วงแล้วหยุดพักจึงถือเป็นเรื่องที่จำเป็น และไม่ทำร้ายสมองของเราจนเกินไป

เตรียมพร้อมสำหรับการสื่อสารออนไลน์

3. เตรียมเครื่องมือสื่อสารให้พร้อม สิ่งที่ขาดไม่ได้คือเครื่องมือสื่อสาร หรือวิดีโอคอนเฟอร์เร้นสำหรับการประชุมงานกับเพื่อนร่วมงาน อย่าลืมเตรียมสมุดโน๊ตไว้สำหรับจดประชุมด้วย แต่ในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาช่วยให้การทำงานอยู่บ้านเป็นเรื่องง่ายเต็มไปหมด ลองค้นหาดูกันนะ

ผ่อนคลายระหว่างทำงาน

4. รู้จักผ่อนคลายให้รางวัลตัวเอง การตั้งเป้าหมายในการทำงานในแต่ละช่วงควรจะมีการให้รางวัลตัวเอง เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานช่วงต่อไป เพราะจะทำให้คุณมีความสุขกับการทำงานอยู่บ้านอย่างมากเลยทีเดียว

ออกกำลังกายดูแลสุขภาพซัก 30 นาที

5. ออกกำลังกายรีเซ็ตตัวเอง การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายของเราหลั่งสารที่ทำให้ร่างการผ่อนคลายได้ดีทีเดียว เปรียบเสมือนการรีเซ็ตตัวเองก่อนไปเริ่มทำงานช่วงต่อไป สมองโล่งขึ้นเยอะเลยล่ะ

อย่าฝืนร่างกายจนเกินไป สิ่งสุดท้ายคือเรื่องสำคัญเพราะต่อให้เรายังฝืนที่จะใช้สมองทำงานต่อไปเรื่อย ๆ งานก็จะไม่เกิดประสิทธิภาพตามมา หากคุณรู้สึกว่าควรพักจงนอน หรือหลับตาลงซัก 15 – 20 นาที แล้วค่อยกลับไปทำงานต่อจะได้งานที่มีประสิทธิผลมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ท่านั่งทำงาน มีความสำคัญ ?

การปฏิบัติตัว และท่านั่งในการทำงานก็เป็นเรื่องสำคัญ หากเราไม่ให้ความสำคัญเรื่องนี้จะเกิดปัญหาที่ตามมาอีกโรคนั้นคือ “Office Syndrome” ซึ่งแน่นอนปัญหานี้แทบจะทุกคนที่ทำงานออฟฟิศต้องประสบพบเจอ ดังนั้นการจัดสภาพแวดล้อมที่ห้องทำงาน และโต๊ะทำงานควรพร้อมสำหรับทำงานในแต่ละวันอีกด้วย

ตรวจเช็คตัวเองอยู่สม่ำเสมอว่าวันนี้เรากำลังนั่งผิดท่าอยู่หรือป่าว ? มีอาการปวดบริเวณท้ายทอยอยู่หรือไม่ ?

อยากให้เพื่อน ๆ ทุกคนดูแลสุขภาพ และปรับท่าทาง หรือพฤติกรรมการนั่งทำงานที่ผิดทิ้งไปด้วยนะ เดี๋ยว “Office Syndrome” จะถามหา

ช่วยเผยแพร่โหน่ย:
Verified by MonsterInsights