รู้จัก 5 เครื่องมือหลักที่นักพัฒนา Web Developer Tools ควรรู้

เมื่อเอ่ยถึงเครื่องมือ (Tools) แน่นอนว่าในทุกสายอาชีพก่อนจะออกไปปฏิบัติงานแต่ละครั้ง ก็จำเป็นต้องมีเครื่องมือคู่กายกันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่โปรแกรมเมอร์อย่างเราก็จำเป็นต้องมีเหมือนกัน ไม่งั้นจะสามารถสร้างสรรค์ผลงานสุดอลังการได้อย่างไร วันนี้ Keancode.com จะพาทุกคนมารู้จัก 5 เครื่องมือหลัก ( Developer Tools ) ที่นักพัฒนาฯควรต้องมีติดเครื่องไว้ก่อนที่จะออกไปโลดแล่นบนโลกของการเขียนโค้ด (Coding)

5 Web Developer Tools ที่โปรแกรมเมอร์ควรรู้

Visual Studio Code

1. Visual Studio Code (Free. Built on open source. Runs everywhere.) : โปรแกรม Text editor ยอดฮิตติดชาร์จของ dev. น้อยใหญ่ ได้รับความนิยมไปอย่างกว้างขวาง เพราะมีการทำงานที่เร็ว ไม่ใช้ทรัพยากรเครื่องหนักหน่วงเหมือนเจ้าอื่น โดย vs code ถูกพัฒนามาจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft รองรับการทำงานระบบดีบัก รองรับการควบคุมจาก Git control และยังมีระบบ IntelliSense ช่วยเติมเต็มโค้ดอัจฉริยะ ช่วยให้ปิดงานพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว ยังไม่หมดนอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันให้เล่นอีกมากมายอาทิเช่น เปลี่ยนธีมได้ตามใจนักพัฒนา, ตั้งปุ่มคีย์ลัด, มี Extension เสริมอีกมากมายกว่าหลายแสนตัวให้ติดตั้งเสริม
Visual Studio Code ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม ที่ได้รับการยอมรับมากกว่า 50.7% จากผู้ใช้งาน 87,317 คน ดีกรีไม่ธรรมดาเลยใช้ไหมครับ ที่สำคัญรองรับทั้ง 3 platform ใหญ่อย่าง Windows | Linux | macOS

Google Chrome Debug Mode

2. Google Chrome Debug Mode (Free) : Web browser เอ๊ะ … หลายคนสงสัยว่ามันคืออะไรทำไมถึงจัดให้เป็น Developer tools ได้ ก็เพราะเป็น Chrome นี้แหละครับ นอกจากเป็นเครื่องมือสำหรับท่องเว็บไซต์แล้ว Chrome ยังมีเครื่องมือแอบแฝงสำหรับนักพัฒนา Website อยู่ เพียงแค่กดลงไปที่ปุ่ม “F12” คุณก็จะพบกับหน้าตาของระบบดีบักชั้นดีของโครม เพราะมันจะคอยช่วยให้ Website Developer ปรับปรุงแก้ไขส่วนของระบบที่เป็นฝั่ง Client อย่าง HTML, JS หรือแม้กระทั้งดูการตอบสนองระหว่างเว็บ Client และ Server ในเมนู Network ได้อีกด้วย หลายคนยังงงและเกิดข้อสงสัยจากการใช้งานโหมด Dev Tools ของ Chrome ลองคลิกเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี้

Apache Xampp

3. Apache Xampp (Free) : ในช่วงเริ่มต้นพัฒนาระบบงานก่อนที่จะมีการ Public System ของเราขึ้นไปบน Server จริง เราก็จำเป็นต้องมี Server จำลอง (Localhost Server) เพื่อทำการทดสอบระบบอยู่บนเครื่องคอมฯให้มีความสมบูรณ์ที่สุดก่อน Apache Xampp จัดเป็นเครื่องมือจำลองเซิฟเวอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก Xampp สามารถจำลองคอมฯให้เป็น PHP Server เพื่อทดสอบอัพโหลดเว็บไซต์ที่เราพัฒนาขึ้นไป หรือระหว่างที่โปรแกรมเมอร์กำลังดำเนินการพัฒนาระบบนั้นเอง ที่สำคัญรองรับทั้ง 3 platform ใหญ่อย่าง Windows | Linux | macOS 

Git Control

4. Git Control (Free) : กิตเป็นระบบที่มีคุณสมบัติเป็น Version Control System สามารถช่วยในการควบคุมการทำงานแบบกระจาย ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ 1 ระบบสามารถมี dev. ที่จะต้องพัฒนาได้หลายคน กิตจะเป็นตัวกลางในการควบคุมการทำงานของ dev. ให้ซิงค์ และรวมระบบเป็นจุดศูนย์กลางได้ง่าย หากเกิดการแก้ไขใน Source code ของ dev. แต่ละคนจะเป็นเรื่องยากมากที่จะสามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่า แต่มันคือเรื่องง่ายสำหรับ Git ซึ่งจะช่วยเข้ามาจัดการเรื่องนี้ และด้วยคุณสมบัติหลัก ๆ นี้เองทำให้กิตมีความสำคัญต่อการทำงานเป็นทีมอย่างมาก

แม้แต่การทำงานเพียงคนเดียว เราก็ควรใช้กิตในการควบคุมจัดการโปรเจค เพราะนอกจากความสามารถที่กล่าวมาของกิตแล้ว ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นอีกมากมายให้ได้ลองใช้อาทิเช่น การ Push ระบบที่กำลังพัฒนาไปเก็บไว้บน Cloud service ของกิตเอง โดยไม่จำเป็นต้องพก USB ให้ยุ่งยากเป็นต้น 🙂 มาถึงผู้ให้บริการ Git รายใหญ่ที่อยากแนะนำให้ลองใช้กันดูก็คงหนีไม่พ้น Bitbucket | GitHub | GitLab

Stack Overflow

5. Stack Overflow (is Free Website) : มันคือเว็บไซต์ครับ นี้แหละสำคัญที่สุดสำหรับโปรแกรมเมอร์ เพราะมันคือพระเจ้าที่จะค่อยเข้ามาประทานพรให้เราเหล่า dev. ทั้งหลายในยามคับขัน อิหยังว่ะ สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ เลยก็คือ Developer Community ประมาณนั้น ถ้ายังนึกภาพไม่ออกก็เช่น Facebook, Pinterest ที่ ๆ เป็นแหล่งให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่าง ๆ นั้นแหละครับมันคือแหล่งรวมพลโปรแกรมเมอร์เก่ง ๆ ทั้งหลายแหล่ ที่ ๆ เมื่อเวลาเราเจอ Bug !!! เพียงแค่คุณเอาคีย์เวิร์ดของปัญหาเหล่านั้นโยนเข้าไปใน Google คุณจะสังเกตุได้ว่ามีเจ้าเว็บ ๆ นึงคอยขึ้นมาอันดับต้น ๆ เสมอนั้นก็คือ Stack Overflow นี้แหละครับ จะมีทั้งคนที่คอยเข้ามาช่วยเราแก้ปัญหา และให้คำแนะนำต่าง ๆ เต็มไปหมด

ท้ายที่สุดก็คงขอจบเพียงเท่านี้สำหรับ Dev Tools ที่มือใหม่ควรรู้ 

ช่วยเผยแพร่โหน่ย: